Cải tạo nhà vệ sinh và những lưu ý quan trọng bạn cần biết 

Cần phải lên kế hoạch chi tiết và có một bản dự toán chi phí cụ thể trước khi tiến hành cải tạo nhà vệ sinh
82 / 100

Cải tạo nhà vệ sinh là một quy trình quan trọng để làm mới không gian và nâng cấp tiện ích của căn nhà. Hãy cùng Heraldindenpent khám phá những ý tưởng sáng tạo và tiện ích để tạo ra một không gian vệ sinh tươi mới và thân thiện hơn nhé!

Những điều cần lưu ý khi muốn cải tạo nhà vệ sinh

Lên kế hoạch chi tiết

Thường thì nhiều gia đình không chú trọng đến không gian nhà vệ sinh. Vì vậy, việc cải tạo nhà vệ sinh thường được thực hiện một cách vội vã mà không có kế hoạch và chuẩn bị trước. Điều này có thể dẫn đến kết quả không như mong muốn sau khi cải tạo, gây ra nhiều vấn đề phát sinh và tốn kém chi phí.

Vì thế, trước khi bắt đầu cải tạo nhà vệ sinh, gia đình cần xác định rõ lý do cần sửa chữa là gì? Có thể là do hỏng hóc, muốn mở rộng không gian hoặc muốn làm cho nơi này đẹp hơn… Xác định đúng mục tiêu sửa chữa sẽ giúp gia đình và nhóm thiết kế, thi công hiểu rõ về những gì cần làm và cách thức thực hiện một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo top những mẫu nhà vệ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Dự trù kinh phí

Đối với việc cải tạo nhà nói chung và nhà vệ sinh nói riêng, cần có một dự toán chi phí cụ thể. Bời dù không gian nhà vệ sinh nhỏ nhưng việc sửa chữa lại có thể tốn kém một khoản tiền không nhỏ. 

Vì vậy, khi có ý định cải tạo và sửa chữa nhà vệ sinh, gia đình cần tìm hiểu và ước tính sơ bộ chi phí cần thiết. Việc nắm bắt sơ bộ dự toán cải tạo nhà vệ sinh giúp gia đình có sự chuẩn bị trước khi thi công và biết rõ về ngân sách.

Cần phải lên kế hoạch chi tiết và có một bản dự toán chi phí cụ thể trước khi tiến hành cải tạo nhà vệ sinh
Cần phải lên kế hoạch chi tiết và có một bản dự toán chi phí cụ thể trước khi tiến hành cải tạo nhà vệ sinh

Hạng mục nào cần thiết để cải tạo nhất

Độ cao nền nhà

Để tránh nước từ nhà vệ sinh bắn ra bên ngoài, việc cải tạo nhà vệ sinh cần chú trọng xây cốt nền thấp hơn từ 3-5 cm so với nền bên ngoài. Tuy nhiên, cũng không nên xây quá cao để tránh gây khó khăn khi vào nhà vệ sinh.

Độ dốc nền nhà vệ sinh

Cải tạo nhà vệ sinh cần đảm bảo độ thông thoáng và hệ thống thoát nước tốt. Điều quan trọng nhất là độ dốc của nền nhà vệ sinh. Nếu nền có độ dốc thấp, nước dễ bị đọng, làm ẩm nền nhà và không thoáng khô, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngược lại, độ dốc quá cao sẽ gây khó chịu và bất tiện khi trong nhà vệ sinh.

Vì vậy, cần chú ý cải tạo nhà vệ sinh với độ dốc nền nhà hợp lý. Thông thường, tỷ lệ độ dốc là 1m tới dốc 1,5-2cm, tùy thuộc vào kích thước của nhà vệ sinh.

Chống thấm

Trong quá trình cải tạo nhà vệ sinh, công việc chống thấm không thể bỏ qua. Có nhiều vị trí dễ xảy ra hiện tượng thấm, bao gồm lỗ thoát sàn, ống thoát nước ngầm dưới sàn và ống thoát bồn cầu. Gia chủ và nhóm thi công cần chú ý đến những vị trí này để đảm bảo nhà vệ sinh không bị thấm nước và có độ bền. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ giúp bạn trang trí nhà vệ sinh nhỏ đẹp đẽ hơn.

Chống thấm, độ cao và độ dốc của nền là những hạng mục cần thiết trong bản kế hoạch cải tạo nhà vệ sính
Chống thấm, độ cao và độ dốc của nền là những hạng mục cần thiết trong bản kế hoạch cải tạo nhà vệ sính

Tham khảo chi phí cải tạo nhà vệ sinh

Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát ngân sách và theo dõi tiến trình cải tạo là biết được chi phí cần thiết cho mỗi giai đoạn. Thông thường, chi phí cải tạo nhà vệ sinh bao gồm các khoản sau:

  • Tiền nhân công: Chi phí này thường được tính theo đơn vị mét vuông và dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ.
  • Tiền mua thiết bị vệ sinh: Chi phí này phụ thuộc vào thương hiệu và mẫu mã của thiết bị bạn chọn.
  • Tiền gạch ốp lát.
  • Tiền xi măng và một số vật dụng cơ bản khác.

Nhìn chung, chi phí để tu sửa một nhà vệ sinh đơn giản dao động từ 10 đến 15 triệu. Tuy nhiên, đối với những nhà vệ sinh có nhiều thay đổi và cải tạo phức tạp hơn, chi phí có thể lên đến 25 đến 35 triệu.

Để tu sửa một nhà vệ sinh đơn giản, chi phí thường dao động từ 10 đến 15 triệu
Để tu sửa một nhà vệ sinh đơn giản, chi phí thường dao động từ 10 đến 15 triệu

Những ý tưởng cải tạo nhà vệ sinh nhỏ, làm mới không gian sống

Cải tạo nhà vệ sinh nhỏ để thêm ánh sáng

Trong quá trình cải tạo nhà vệ sinh nhỏ, để tạo thêm ánh sáng, bạn có thể lắp đặt tủ tường với ánh sáng ẩn. Ánh sáng từ phía trên trần nhà sẽ lan tỏa đều trong phòng, tạo ra không gian sáng tự nhiên. 

Đồng thời, ánh sáng phía dưới rất hữu ích để chiếu sáng khu vực rửa mặt. Bên cạnh đó, việc sử dụng vách ngăn kính trong phòng cũng giúp ánh sáng lan tỏa đến các khu vực khác.

Thay đổi hướng của bồn cầu với kiểu mới

Nhiều người lựa chọn việc thay đổi hướng của bồn cầu để tối ưu và nâng cấp không gian trong nhà vệ sinh cũng như cải tạo phòng tắm nhỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng gạch ốp tường với hoa văn khảm và sử dụng một số sắc thái màu khác nhau.

Thay đổi gạch lát và Lavabo mới

Một cách đơn giản để cải tạo phòng tắm, nhà vệ sinh nhỏ là thay đổi gạch lát và Lavabo. Bạn có thể thêm một tủ tường hoặc gương. Sử dụng ba màu gạch phòng tắm, bắt đầu từ màu đen xám trên sàn nhà, qua màu nâu ở giữa, và kết thúc bằng màu be nhạt trên trần nhà, sẽ tạo nên một không gian độc đáo.

Đổi mới phần gạch lát và thiết bị Lavabo là một cách đơn giản để cải tạo nhà tắm, nhà vệ sinh nhỏ
Đổi mới phần gạch lát và thiết bị Lavabo là một cách đơn giản để cải tạo nhà tắm, nhà vệ sinh nhỏ

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về cải tạo nhà vệ sinh. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích trong quá trình nâng cấp không gian nội thất của gia đình mình.