Nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh – Ưu nhược điểm của từng phương pháp

Sử dụng vòi xịt vệ sinh
82 / 100

Để làm sạch sau khi đi vệ sinh, nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh? Ưu nhược điểm của từng phương pháp được đề cập trong bài viết sau sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho chính mình. Cùng Herald tìm hiểu tại đây!

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng giấy vệ sinh

Trước khi các sản phẩm vòi xịt ra đời, sử dụng giấy là cách hữu hiệu nhất để tự làm sạch cơ thể sau khi tiểu tiện, đại tiện. Hiện tại, việc sử dụng giấy vẫn rất thịnh hành, nhất là ở các khu vực như châu  u hay châu Mỹ.

Ưu điểm khi sử dụng giấy vệ sinh

 • Giấy vệ sinh có độ nhám nhất định, có thể làm sạch chất bẩn sau vài lần lau. Tính chất của giấy mềm, đủ độ chắc chắn để khi lau không bị rách hay làm đau cơ thể người dùng.
 • Khi làm sạch bằng giấy, bề mặt cơ thể sẽ luôn khô thoáng, hạn chế được các vấn đề về da.
 • Ngoài sử dụng cho nhu cầu đi vệ sinh, giấy vệ sinh còn có thể sử dụng để lau dọn nhà tắm, nhà bếp, xử lý chất bẩn, v.v…

Nhược điểm của giấy vệ sinh

 • Giấy vệ sinh được làm từ gỗ, vậy nên việc sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cũng phần nào ảnh hưởng đến vấn đề môi trường.
 • Giấy vệ sinh có nhiều loại khác nhau và không phải loại nào cũng tốt. Một số sản phẩm giấy vệ sinh kém chất lượng có thể gây kích ứng da hoặc làm trầy xước cơ thể.
 • Khi làm sạch cơ thể chỉ bằng giấy khả năng cao các vi khuẩn gây hại vẫn còn bám trên bề mặt da.
Nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh
Nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh phụ thuộc và ưu nhược điểm mỗi cách

Ưu điểm và nhược điểm của sử dụng vòi xịt vệ sinh

Vòi xịt vệ sinh hỗ trợ người dùng làm sạch cơ thể bằng nước sạch. Khả năng này đem lại cho sản phẩm nhiều điểm mạnh nổi bật và cũng tạo ra một số điểm yếu.

Ưu điểm vệ sinh bằng vòi xịt nước

 • Nước từ vòi xịt sẽ giúp cơ thể được làm sạch triệt để hơn so với dùng giấy. Áp lực từ vòi nước đủ mạnh để đánh bay các chất bẩn, làm sạch sâu bề mặt da.
 • Với phần ống linh hoạt mềm dẻo, vòi xịt có thể được điều chỉnh dễ dàng theo ý thích. Sản phẩm rất an toàn nên dù là trẻ em hay người lớn đều có thể sử dụng được.
 • Áp lực nước mạnh giúp vòi xịt có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như làm sạch bề mặt bồn cầu hay tận dụng cho việc lau dọn toilet.
So sánh vòi xịt và giấy vệ sinh
So sánh vòi xịt và giấy vệ sinh – nên chọn phương pháp nào?

Điểm yếu của vòi xịt vệ sinh

 • Một số mẫu vòi xịt tăng áp có thể bắn ra lực nước rất mạnh. Nếu không sử dụng cẩn thận, người dùng có thể làm bị thương chính mình.
 • Vòi xịt khiến cơ thể bị ẩm ướt, có thể gây kích ứng da..

Vậy, nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh? Vòi xịt có lẽ sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng kèm với giấy để cơ thể khô thoáng và dễ chịu hơn.

Sử dụng vòi xịt vệ sinh
Sử dụng vòi xịt vệ sinh đem lại lợi ích và trở ngại gì?

Sản phẩm thông minh nắp rửa tích hợp vòi vệ sinh có ưu điểm gì?

Ngoài giấy và vòi xịt, thị trường thiết bị vệ sinh hiện nay còn có dòng nắp rửa thông minh được tích hợp vòi xịt vệ sinh. Những sản phẩm này có thể:

 • Tự động xịt nước làm sạch cơ thể với vòi xịt cố định có thể điều chỉnh cường độ.
 • Thổi khí làm khô bề mặt da.
 • Tự động xả nước sau khi sử dụng.

Các tính năng này đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Đối với trẻ em, người lớn tuổi, người gặp khó khăn vận động, bà bầu thì nắp bồn thông minh sẽ hỗ trợ họ rất nhiều.

Không dừng lại ở những tính năng trên, các sản phẩm nắp bồn cầu thông minh cao cấp còn được trang bị thêm nhiều công nghệ hiện đại khác như: tính năng massage, làm nóng bệ ngồi, điều chỉnh nhiệt độ nước,…

Để sở hữu những sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất, bạn hãy tìm đến showroom của thương hiệu uy tín hoặc tìm đến các đại lý phân phối được cấp phép.

Nắp bồn thông minh là một lựa chọn
Nắp bồn thông minh là một lựa chọn bên cạnh việc nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh

Từ những ưu nhược điểm cùng các gợi ý trên, mong rằng bạn sẽ biết được mình nên dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh sau khi sử dụng toilet. Dù là phương pháp nào, bạn hãy nhớ đảm bảo vệ sinh cơ thể thật kỹ để bản thân thơm tho, sạch sẽ và khỏe mạnh nhé.