Phòng ngủ có nhà vệ sinh nên thiết kế như nào cho đẹp và hợp phong thủy

phòng ngủ có nhà vệ sinh
78 / 100

Phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín là xu hướng thiết kế của các ngôi nhà hiện đại. Nó đem đến sự tiện dụng cho mọi người, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, người già hay vệ sinh vào ban đêm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không hay phòng ngủ có nhà vệ sinh nên thiết kế như nào cho đẹp, cho hợp phong thủy, không gây ô nhiễm mùi cho phòng ngủ.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Nói về vấn đề nhà vệ sinh trong phòng ngủ, có 2 quan điểm trái chiều nhau. Một quan điểm cho rằng phòng vệ sinh trong phòng ngủ rất tiện lợi, có thể tắm giặt, đi vệ sinh, thư giãn mà không sợ ai làm phiền. Đặc biệt là người già, trẻ em có thói quen tiểu đêm, nhà có nhiều thành viên. Thêm nữa, phòng ngủ có nhà vệ sinh lại tiết kiệm diện tích cho những gia đình có không gian chật hẹp.

Phòng ngủ có nhà vệ sinh là điều khiến nhiều người băn khoăn
Phòng ngủ có nhà vệ sinh là điều khiến nhiều người băn khoăn

Một quan điểm lại hoàn toàn trái ngược, nhà vệ sinh là nơi thải bỏ nước bẩn và cặn bã, phòng ngủ lại là nơi cần yên tĩnh, sạch sẽ. Nếu làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ ẩm ướt và dễ gây nấm mốc, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, theo các nhà phong thủy, nhà vệ sinh có âm khí nặng nề, nơi sinh ra các loại vi khuẩn, vi rút ô nhiễm nên sẽ khiến con người dễ mắc bệnh về đường hô hấp, viêm da, đường tiết niệu…
Vậy có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Điều này phụ thuộc vào diện tích của nhà ở, hướng nhà vệ sinh, tần suất chùi rửa nhà vệ sinh…Nếu hướng phù hợp, thường xuyên lau dọn, diện tích phòng rộng rãi thì có thể làm phòng vệ sinh cho phòng ngủ và ngược lại.

Phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh bài trí sao cho phù hợp?

Trong phong thủy, nơi có sinh khí mạnh nhất trong nhà chính là phòng ngủ. Bởi vậy, phòng này không nên có yếu tố nước hay lửa. Nếu bạn đã thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh rồi thì nên chú ý một số cách bài trí đồ dùng trong phòng như sau để thuận theo phong thủy cho phù hợp, tránh tai họa.
Giường ngủ không đặt đối diện với nhà vệ sinh: Nếu giường ngủ đặt đối diện với nhà vệ sinh thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn hao tổn tình cảm của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, chuyện chăn gối không còn nồng đượm.

 Không nên để giường ngủ đối diện hay gần nhà vệ sinh
Không nên để giường ngủ đối diện hay gần nhà vệ sinh

Để hóa giải bớt sát khí, bạn nên treo một chiếc hồ lô ở đầu giường ngủ. Điều này giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn, sức khỏe tốt hơn.
Không nên đặt giường ngủ cạnh nhà vệ sinh: Khi bạn tắm, hơi nước bay lên sẽ làm ẩm mốc giường chiếu, áo quần, sinh ra nấm mốc. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chưa kể, khi đi đại tiện, tiểu tiện, mùi từ nhà vệ sinh bốc lên rất khó chịu. Do đó, bạn không nên đặt giường ngủ cạnh nhà vệ sinh nhé. Theo phong thủy, điều này còn khiến bạn gặp nhiều đen đủi, không tập trung làm được việc gì hết.
Nếu bạn đã trót kê giường đối diện phòng vệ sinh thì đơn giản bạn chỉ cần kê lại là được. Tuy nhiên, nên kê vuông vắn với căn phòng bạn nhé. Còn trong trường hợp bạn không có sự lựa chọn nào khác, có thể lấy một vải rèm để ngăn cách nhà vệ sinh với giường ngủ.
Cửa nhà vệ sinh không nên để đối diện với cửa phòng ngủ: Trong quan niệm của người xưa, những luồng khí tốt sẽ được đón nhận từ cửa. Nếu cửa nhà vệ sinh lại đặt đối diện với cửa ra vào của phòng ngủ thì cản trở khí tốt vào nhà. Đồng thời, trong phong thủy, việc này có ảnh hưởng xấu tới các thành viên trong gia đình, nhất là người ở phòng đó. Trường hợp bạn không thay đổi được vì “sự đã rồi”, bạn có thể sử dụng vách ngăn hoặc rèm che kín (không thấy ánh sáng) ngăn cách chúng để tạo không gian lịch sự cho phòng ngủ.
Đặt hướng bồn cầu: Bạn cần chú ý không nên đặt hướng bồn cầu cùng hướng cửa nhà. Cũng nên tránh đặt hướng Bắc để tránh hình thành cục diện lửa nước. Tốt nhất, nên đặt hướng bồn cầu chéo hoặc vuông góc với nhà vệ sinh.
Nếu đã trót lắp cùng hướng, bạn hãy lắp đặt sau cửa nhà vệ sinh một chiếc gương soi l