Bồn cầu bị chảy nước liên tục – Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Bồn cầu bị chảy nước do van xả bị hỏng
82 / 100

Khi sử dụng bồn cầu trong gia đình, không thể tránh khỏi tình trạng bồn cầu bị chảy nước liên tục. Điều này không chỉ gây ra sự khó chịu mà còn rất lãng phí nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Vậy hãy cùng Heraldindependent khám phá những nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị rò rỉ nước ngay nhé!

Mời bạn xem thêm:

Nguyên nhân tại sao bồn cầu bị chảy nước liên tục

Dấu hiệu nhận biết nước trong bồn cầu chảy liên tục là: 

 • Nước chảy liên tục trong bồn, không dừng chảy nước sau khi xả
 • Mặt sàn nhà vệ sinh bị ướt, ở ngay vị trí dưới chân bồn cầu
 • Tại những vị trí tiếp nối các bộ phận với nhau, xuất hiện những vết rạn nứt hoặc bị hở.

Nguyên nhân bồn cầu bị chảy nước liên tục có thể đến từ một số nguyên nhân sau đây:

Do van xả bị hỏng

Do van xả bị hư hỏng, bồn cầu có thể rò rỉ nước. Khi sử dụng trong thời gian dài, van xả có thể tích tụ cặn bẩn, gây kẹt nắp van hoặc làm hỏng, dẫn đến khả năng nước chảy ra ngoài.

Bên cạnh đó, linh kiện gioăng cao su có thể bị mòn, mất đi tính đàn hồi gây ra tình trạng bồn cầu bị chảy nước liên tục.

Bồn cầu bị chảy nước liên tục do van xả bị hỏng
Bồn cầu bị chảy nước liên tục do van xả bị hỏng

Do bóng phao nước

Nguyên nhân gây chảy nước liên tục trong bồn cầu là do bóng phao nước được điều chỉnh quá cao. Theo nguyên lý, mực nước bên trong bồn cầu cần thấp hơn đầu ống tràn khoảng 2,5 đến 3,8 cm. 

Tuy nhiên, một số gia đình muốn tăng lượng nước xả thải nên điều chỉnh bóng phao nước quá cao. Kết quả là bồn cầu bị rỉ nước ở tay gạt bồn cầu. Điều này xảy ra khi áp lực nước cao hơn khả năng của hệ thống xả nước, gây ra rò rỉ nước không mong muốn.

Do van cấp nước

Van cấp nước trong bồn cầu có nhiệm vụ lấy nước từ nguồn và làm đầy lại két nước sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, khi van cấp nước bị hở, kênh, kẹt hoặc hư hỏng, sẽ gây ra tình trạng nước chảy liên tục xuống bồn cầu và két nước không được làm đầy. 

Một trường hợp khác là khi phao bồn cầu không thể ngắt được nước, dẫn đến nước chảy liên tục và tràn ra ngoài. Điều này gây lãng phí nước và phiền toái và cho người sử dụng.

Van cấp nước hỏng khiến bồn cầu bị chảy nước liên tục
Van cấp nước hỏng khiến bồn cầu bị chảy nước liên tục

Van cấp nước hỏng khiến bồn cầu rò rỉ nước

Do bể chứa bị nứt vỡ

Bể chứa bồn cầu, hay còn được gọi là két nước, được đặt bên trên bồn cầu để lưu trữ nước sử dụng. Khi bể chứa bị kênh hoặc hở do lớp gioăng cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị mòn, hoặc khi két nước bị nứt và các đinh ốc liên kết trở nên lỏng, tình trạng bồn cầu bị chảy nước liên tục sẽ xảy ra. 

Do điểm tiếp xúc với sàn nhà bị nứt

Bồn cầu bị rò rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh chủ yếu do điểm tiếp xúc với sàn bị hở. Lớp keo giữa ống thoát chất thải và bồn cầu không còn khả năng liên kết, dẫn đến việc nước thải chảy ra ngoài và khiến bồn cầu bị chảy nước liên tục.

Những cách khắc phục tình trạng bồn cầu rò rỉ nước

Khắc phục lỗi do van xả

 • Đầu tiên, hãy tắt van cấp nước nguồn vào bể chứa bồn cầu và xả hết nước cũ trong bể. 
 • Cẩn thận tháo van xả ra để vệ sinh. Bạn có thể sử dụng giấm, cồn hoặc xà phòng để làm sạch van. Đảm bảo rửa sạch và lau khô van sau khi vệ sinh.
 • Lắp lại van vào vị trí ban đầu. Hãy chắc chắn van được lắp chính xác và kín. Tiếp theo, hãy mở van xả thử để kiểm tra xem tình trạng bồn cầu bị chảy nước liên tục còn hay không.
Khắc phục lỗi do van xả hỏng
Khắc phục lỗi do van xả hỏng

Khắc phục lỗi do bóng phao nước

 • Đầu tiên, điều chỉnh khóa nước xuống mức thấp hơn so với hiện tại. 
 • Xả hết nước có trong bể chứa của bồn cầu.
 • Sau khi đã xả hết nước, đợi cho bể chứa nước nạp đầy trở lại. Hãy điều chỉnh phao sao cho nước có thể nạp đầy vào bể chứa của bồn cầu. Đồng thời, cần tính toán và đặt độ cao phù hợp cho phao để nước nạp đầy và bồn cầu hoạt động bình thường.
Khắc phục lỗi bồn cầu bị chảy nước liên tục do bóng phao nước
Khắc phục lỗi bồn cầu bị chảy nước liên tục do bóng phao nước

Khắc phục lỗi do van cấp nước

 • Tháo đai ốc của van khóa và nhấc van ra khỏi bức tường trong nhà vệ sinh.
 • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ gioăng cao su và đầu nối của van.
 • Lắp đặt lại van khóa vào vị trí ban đầu và chắc chắn siết chặt đai ốc. Sau đó, kiểm tra xem tình trạng rò rỉ nước trong bồn cầu còn tiếp tục xảy ra hay không. Nếu vấn đề bồn cầu chảy nước liên tục vẫn chưa được giải quyết, bạn có thể cần phải thay thế van cấp mới.
Khắc phục lỗi do van cấp nước bồn cầu
Khắc phục lỗi do van cấp nước bồn cầu

Khắc phục lỗi do bể chứa

Bể chứa nước bị nứt vỡ bạn có thể kiểm tra từng bộ phận của bể chứa, thay mới nếu lớp cao su bị mủn, vặn chặt các đinh ốc liên kết.  Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến làm cho bồn cầu bị chảy nước liên tục. Nếu như bị nứt vỡ nghiêm trọng, có thể thay mới két nước.

Khắc phục lỗi do tiếp xúc với sàn nhà bị nứt

 • Khóa van cấp nước vào bể chứa.
 • Sử dụng khăn để thấm hết nước trong bể chứa.
 • Tháo tất cả các bộ phận của bồn cầu để kiểm tra. Thay thế mới các bộ phận nếu chúng bị hỏng hoặc quá cũ. Lắp lại các bộ phận theo đúng quy trình, nên sử dụng keo chuyên dụng để tăng độ khít.

Trên đây là nguyên nhân và một vài cách khắc phục khi bồn cầu bị chảy nước liên tục, hy vọng bài viết đem đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc sửa chữa bồn cầu của gia đình mình.