Những kiểu thiết kế bếp nhỏ độc đáo nhất 2020 không thể bỏ qua

Nguyên tắc thiết kế nhà bếp và phòng ăn
88 / 100

“Bếp lớn bếp nhỏ miễn tiện nghi là được”, đây có phải là tiêu chí bạn muốn hướng đến khi thiết kế căn bếp cho gia đình mình không? Nếu đúng như vậy, mời bạn tham khảo những mẫu kiểu thiết kế bếp nhỏ độc đáo và sang trọng dưới đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ tất tần tận những nguyên tắc cũng như kinh nghiệm thiết kế bếp nhỏ mà không phải ai cũng biết. Mời bạn tham khảo bài viết!

Nguyên tắc thiết kế nhà bếp diện tích nhỏ

Như đã nói ở trên “Bếp lớn bếp nhỏ miễn tiện nghi là được” thì việc thiết kế bếp sao cho thật tiện nghi là điều quan trọng nhất. Một căn bếp nhỏ tích hợp được nhiều tính năng nổi bật lại còn sang trọng, độc đáo sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là ý tưởng thiết kế. Bạn đã có được ý tưởng thiết kế bếp nhỏ nào thật độc đáo, thật ấn tượng chưa?

Nguyên tắc thiết kế nhà bếp diện tích nhỏ
Nguyên tắc thiết kế nhà bếp diện tích nhỏ

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà có diện tích bếp nhỏ thì những nguyên tắc thiết kế dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn. Bạn có thể áp dụng những kiểu thiết kế bếp diện tích nhỏ này để căn bếp của mình mới mẻ và hiện đại hơn.

 • Hãy sử dụng tủ treo tường khi thiết kế phòng bếp diện tích nhỏ. Đây là giải pháp đầu tiên và rất quan trọng giúp tiết kiệm không gian căn bếp. Ngoài ra, tủ treo tường còn giúp chúng ta lưu trữ những vật dụng trong gian bếp một cách gọn gàng hơn và có hệ thống hơn.
 • Để mở rộng diện tích căn bếp, chúng ta nên sử dụng những tone màu sáng khi thiết kế bếp diện tích nhỏ, đặc biệt là màu trắng. Đây là cách rất hữu hiệu và được nhiều người áp dụng để ăn gian diện tích phòng bếp. Bên cạnh đó, nếu muốn căn bếp của gia đình bạn luôn sạch sẽ, không dễ nhìn thấy rõ những vết bám bẩn trong quá trình nấu ăn; bạn có thể lựa chọn những tone màu trung tính nhạt. Đây cũng là xu hướng lựa chọn màu sơn bếp hiện nay đấy.
 • Thiết kế phòng bếp diện tích nhỏ theo phong cách thiết kế 1 chiều. Là như thế nào? Chúng ta sẽ đặt các vật dụng nội thất theo một chiều dọc hoặc một chiều ngang. Chúng ta cần tránh sắp xếp nội thất theo hình chữ nhật. Bởi vì nếu bố trí, sắp xếp nội thất bếp theo dạng hình chữ nhật sẽ gây nên sự bề bộn, khiến căn bếp đã chật hẹp lại còn tù túng hơn.
 • Hãy sử dụng thêm những loại kệ chức năng để cất trữ các vật dụng nội thất. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bố trí thêm chậu cây xanh loại nhỏ khi thiết kế bếp nhỏ cũng giúp mở rộng không gian bếp một cách hiệu quả.
 • Chúng ta có thể đóng thêm những loại móc treo tường để treo xoong nồi, thớt,… giúp căn bếp thêm gọn gàng hơn.

Nếu áp dụng những nguyên tắc, kinh nghiệm thiết kế bếp nhỏ như trên, chắc chắn bạn sẽ có được một không gian bếp đáng mơ ước đấy. Mời bạn xem chi tiết hơn về những phong cách thiết kế các kiểu bếp có diện tích nhỏ sau đây.

Cách thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp với những loại tủ bếp thông minh

Những mẫu thiết kế bếp nhỏ sẽ độc đáo hơn, hiện đại hơn với những loại tủ bếp thông minh. Những kiểu tủ và cách bố trí dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu được một căn bếp tiện nghi nhất.

 • Tủ bếp hình chữ U.
 • Tủ bếp chữ L.
 • Tủ bếp chữ I.
Tủ bếp thông minh
Tủ bếp thông minh

Ý tưởng sáng tạo cho thiết kế nhà bếp nhỏ đơn giản

Những ý tưởng thiết kế phòng bếp nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn không gian bếp thích hợp cho gia đình mình:

 • Lựa chọn những tone màu tươi trong thiết kế bếp nhỏ.
 • Thiết kế loại tủ áp trần.
 • Thử thiết kế tủ bếp chữ I.
 • Sử dụng những thiết bị tủ thông minh.
 • Thiết kế thêm cửa sổ.
 • Thiết kế tủ bếp chữ U.
 • Sử dụng ánh sáng nhân tạo
 • Tham khảo một số không gian bếp nhỏ hiện đại nhất hiện nay
Ý tưởng sáng tạo cho thiết kế nhà bếp nhỏ đơn giản
Ý tưởng sáng tạo cho thiết kế nhà bếp nhỏ đơn giản

Sau khi đã biết được những nguyên tắc cùng một số ý tưởng thiết kế bếp nhỏ trên đây. Chắc hẳn bạn cũng đã có riêng cho mình những ý tưởng mới mẻ và độc đáo rồi phải không? Mời bạn chiêm ngưỡng một số thiết kế không gian bếp nhỏ hiện đại nhất hiện nay để có thêm nhiều ý tưởng thiết kế căn bếp của gia đình mình nhé.

Một số lưu ý khi thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ

Thiết kế bếp quán ăn nhỏ thì yêu cầu đầu tiên đó chính là sự sạch sẽ. Tiếp đến là bếp cần thông thoáng để đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Và dưới đây là những điều chúng ta cần lưu ý khi thiết kế bếp nhỏ cho quán ăn:

Một số lưu ý khi thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ
Một số lưu ý khi thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ
 • Thiết kế bếp nhỏ thật tiện dụng làm sao giảm thiểu được sự di chuyển của các nhân viên trong khi làm việc tại bếp. Đây là yếu tố quan trọng để giúp tiết kiệm được thời gian nấu ăn, giảm thiểu được những rủi ro đến những tai nạn trong căn bếp.
 • Cân nhắc đến hiệu quả năng lượng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cần được cân nhắc khi lập kế hoạch thiết kế bếp nhỏ. Việc thiết kế nhà bếp sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng. Vậy nên chúng ta nên đặt bếp ở một nơi giảm chi phí năng lượng nhé.
 • Có một nguyên tắc khi thiết kế bếp nhỏ là bếp ăn tỷ lệ thuận với kích thước của quán ăn, số chỗ ngồi trong quán. 
 • Cần đầu tư hệ thống thông gió cho bếp thật tốt. Bởi vì nếu bếp ẩm ướt và có mùi thì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, đến doanh thu của quán ăn.
 • Cần thiết kế bếp nhỏ sao cho dễ dàng sửa chữa, bảo trì nhưng lại không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của căn bếp.
 • Hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Hoặc chúng ta cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng sao cho phù hợp với không gian bếp nhất. Ánh sáng trắng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
 • Lắp đặt hệ thống ga khi thiết kế bếp nhỏ cần phải cẩn thận hết sức để đảm bảo an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, thiết kế bếp ăn cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp, đặc biệt là đối với hệ thống lắp đặt ga. Bên cạnh đó, những quán ăn cần phân công các nhân viên để thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn ga; đảm bảo không có sự cố đáng tiếc nào có thể xảy ra.

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ cần lưu ý những vấn đề gì? 

Dù nhà hàng lớn hay nhỏ thì bếp ăn vẫn cần được thiết kế thật tiện nghi, sang trọng tương xứng với mức độ sang trọng của nhà hàng. Khi thiết kế bếp nhỏ cho nhà hàng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ cần lưu ý những vấn đề gì? 
Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ cần lưu ý những vấn đề gì?

Khu bếp lạnh: Cần bố trí các thiết bị bảo quản lạnh, chúng ta có hai sự lựa chọn là kho lạnh và tủ lạnh công nghiệp. Trong đó, kho lạnh sẽ có lưu lượng không khí rất tốt, sẽ chứa được nhiều thực phẩm hơn và dễ dàng lấy thức ăn.

Tuy nhiên, đối với những căn bếp nhỏ của nhà hàng thì nên chọn tủ lạnh sẽ thích hợp hơn. Dù là chọn tủ lạnh hay kho lạnh, trong căn bếp vẫn cần được trang bị thiết bị đông lạnh.

Khu chuẩn bị thực phẩm đông lạnh: Đây là nơi chuẩn bị các món ăn lạnh mà không cần sơ chế như thịt nguội, xà lách, các món tráng miệng,… Khu chuẩn bị thực phẩm nên tách biệt và nên duy trì ở mức nhiệt độ thích hợp nhất. Tại khu vực này nên trang bị đầy đủ các thiết bị như bàn soạn thức ăn, tủ lạnh công nghiệp, kệ phẳng, kệ thanh, chậu rửa các loại,…

Khu sơ chế: Khu này nên đặt gần khu nấu ăn. Tại đây chúng ta cần trang bị những thiết bị như bồn rửa lớn, chậu rửa công nghiệp, bàn inox, kệ treo tường, các vật dụng dao cắt, máy cắt,…

Khu nấu ăn: Khu vực này nên đặt sát vách tường nhằm tiết kiệm tối đa diện tích. Hệ thống hút khói, hút mùi cần được chú trọng lắp đặt sao cho phù hợp. Chúng ta nên bố trí các loại bếp theo một khối dễ dàng lắp đặt và sử dụng nhất.

Khu ra thức ăn phục vụ khách hàng: Ở khu vực này nên trang bị thêm lò nướng, lò vi sóng để có thể làm nóng thức ăn nhanh chóng nhất. Tủ và kệ cũng được sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Khu rửa trong bếp: Ở khu vực này, chúng ta cần trang bị những chậu rửa lớn, máy rửa chén, kệ chén, giỏ đựng,…

Thiết kế bếp cho nhà nhỏ cần lưu ý những vấn đề gì?

Thiết kế bếp đẹp cho nhà nhỏ là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Một căn bếp đẹp phải đảm bảo được hai yếu tố đó là sự tiện nghi và phù hợp. Một căn bếp nhỏ không có nghĩa là sẽ bị hạn chế về mọi mặt từ việc trang trí bếp đến khâu sử dụng bếp. Hiện nay đã có rất nhiều “tip” thiết kế bếp đẹp cho nhà nhỏ được chia sẻ từ các chuyên gia, mời bạn xem qua:

Phân chia khu bếp thành ba khu vực và tối ưu tam giác hoạt động: Hãy phân chia khu bếp thành ba khu vực là lưu trữ, nấu ăn, dọn rửa. Ba khu vực này nên được bố trí theo dạng hình tam giác để hạn chế được sự di chuyển trong quá trình sử dụng bếp.

Thiết kế bếp cho nhà nhỏ cần lưu ý những vấn đề gì?
Thiết kế bếp cho nhà nhỏ cần lưu ý những vấn đề gì?

Tối ưu không gian bếp bằng những loại tủ bếp thông minh: Đây là vấn đề rất quan trọng nhằm tiết kiệm không gian căn bếp một cách hiệu quả nhất. Tủ kéo loại tủ cao hiện đang được nhiều gia đình sử dụng bởi tính tiện dụng cao.

Nên thiết kế căn bếp theo phong cách cá nhân: Bếp không chỉ là nơi để nấu ăn, chúng ta vẫn có thể bố trí một chiếc bàn nhỏ để vừa nấu ăn vừa làm việc nếu muốn. Điều này sẽ khiến chúng ta thoải mái và hứng thú, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho bản thân đấy.

Hệ thống chiếu sáng của căn bếp cần được ưu tiên: Nhiều gia đình chọn thiết kế phòng bếp bao gồm cả hai khu vực là khu nấu ăn và khu ăn uống. Đây cũng là một cách giúp tiết kiệm không gian cho ngôi nhà cũng như tạo nên sự thuận tiện. Vậy nên chúng ta cần đầu tư ánh sáng thật tốt cho căn bếp để có thể tạo được không gian ấm cúng nhất cho căn nhà.

Cân nhắc phụ kiện, thiết bị nhà bếp sao cho hợp lý: Bạn nên lưu ý, các loại phụ kiện khi được chọn để lắp đặt trong căn bếp phải có tuổi thọ thấp nhất là 20 năm. Vậy nên khi chọn tủ bếp, chúng ta nên ưu tiên chọn những loại tủ không có bản lề hoặc có nhưng là bản lề đóng mở nhé.

Thiết kế bếp nhỏ gọn có đơn giản không?

Thiết kế bếp nhỏ gọn là vấn đề tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó. Nếu chúng ta không có mắt thẩm mỹ cũng như không có được những ý tưởng thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp thì rất khó để có được một căn bếp như ý muốn. Có thể nói, yêu cầu về tính thẩm mỹ và sự tiện nghi của chúng ta ngày càng cao nên ngoài thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp, có rất nhiều người còn yêu cầu rất cao về sự ngăn nắp, gọn gàng. Chính vì thế mà việc thiết kế bếp nhỏ gọn đẹp sẽ càng phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn. Chung quy lại, để thiết kế gian bếp nhỏ, chúng ta cũng cần lưu ý đến những vấn đề như sau:

 • Chọn màu sơn tường bếp hợp lý: Đối với thiết kế căn bếp nhỏ, chúng ta nên chọn những gam màu sáng như màu trắng để tạo cảm giác mở rộng không gian. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng những gam màu trung tính nhẹ để giúp cho căn bếp luôn sạch sẽ, tươm tất.
 • Lựa chọn thiết bị nhà bếp chính hãng với kích thước phù hợp: Thiết kế nhà bếp nhỏ hẹp nên chọn những vật dụng, dụng cụ nhà bếp có kích thước phù hợp để tiết kiệm không gian bếp. Đặc biệt, hãy chọn mua những thiết bị nhà bếp chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo được chất lượng cũng như tính thẩm mỹ, giúp cho căn bếp nhỏ trở nên sang trọng và độc đáo hơn.

Có thể bạn quan tâm chậu rửa mặt inax treo tường

Tham khảo những mẫu thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp nhất hiện nay

Trước khi tiến hành thiết kế, thi công các mẫu thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp, chúng ta nên tham khảo những thiết kế đã có sẵn để thu thập và chọn lọc, phát triển thêm những ý tưởng mới mẻ để có thể tạo nên mẫu thiết kế bếp nhỏ ưng ý nhất.

Tham khảo những mẫu thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp nhất hiện nay
Tham khảo những mẫu thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp nhất hiện nay

Xu hướng thiết kế bếp nhỏ hẹp hiện nay là những mẫu bếp đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi.         

Một chiếc tủ bếp nhỏ gọn được tích hợp những tính năng sẽ giúp chúng ta thiết kế nhà bếp nhỏ tốt nhất. Việc lựa chọn kiểu thiết kế tủ bếp nhỏ nào phù hợp phụ thuộc phần lớn vào sở thích và nhu cầu sử dụng của chúng ta. 

Tận dụng tất cả không gian tường bếp bằng cách xếp chồng nhiều tầng giá kệ mở lên nhau sẽ giúp chúng ta lưu trữ được nhiều đồ đạc một cách gọn gàng nhất. Mẫu thiết kế bếp nhỏ đẹp này chắc chắn sẽ khơi gợi cho chúng ta nhiều ý tưởng để bắt tay vào thiết kế lại nhà bếp đúng không nào.

Nếu nhà bếp không có cửa sổ lớn, hãy lắp một chiếc gương để thay thế – nó sẽ phản chiếu ánh sáng và làm cho không gian của chúng ta sáng sủa hơn. Tham khảo mẫu thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp này để một chiếc gương có thể biến không gian nhà bếp nhỏ trở nên rộng mở đến thế nào.

Một căn bếp nhỏ đẹp luôn cần đến sự sạch sẽ, gọn gàng. Lúc này, chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn màu sơn tường bếp, lựa chọn đồ dùng nội thất trong bếp và sắp xếp chúng sao cho hợp lý nhất. Những cách bố trí, sắp xếp bếp nhỏ sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng đấy.

Dụng cụ nấu bếp khá nhiều, thay vì để chúng trong không gian tủ, chúng ta có thể treo chúng lên một bức tường không sử dụng, giống như gia chủ của căn bếp đã làm. Hãy thiết kế nhà bếp nhỏ gọn bằng cách treo các vật dụng như xoong nồi, chảo, bộ dao kéo… lên tường, nhớ chọn lọc những vật có thiết kế bắt mắt để “khoe” lên tường nhé. Chỉ một sự thay đổi nhỏ này thôi cũng đã khiến căn bếp của chúng ta có thêm diện mạo mới rồi đó.

Trên đây chúng tôi vừa mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về những kiểu thiết kế bếp nhỏ độc đáo nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thiết kế bếp nhỏ cũng như chọn mua những thiết bị nhà bếp chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau đây nhé:

Công ty TNHH Nội Thất Hita

 • Địa chỉ: 111 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6, TP.HCM
 • Email: support@hita.com.vn
 • Số điện thoại: 0868.804.440

Hita luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Tư vấn thiết kế: Đối với việc thiết kế bếp nhỏ, nếu khách hàng chưa có những ý tưởng thiết kế cho mình, Hita sẽ tư vấn dựa vào những thông tin và yêu cầu mà khách hàng cung cấp. Từ đó, Hita sẽ đề ra những phương án thiết kế nhà bếp nhỏ sao cho hiện đại và tiện nghi nhất. Bên cạnh đó, Hita cũng sẽ giới thiệu đến khách hàng những thiết bị nhà bếp phù hợp nhất, chất lượng tốt nhất để khách hàng tham khảo.
 • Cung cấp thiết bị nhà bếp chính hãng: Hita cung cấp tất cả các loại thiết bị, đồ dùng nhà bếp chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng. Khách hàng sẽ có được sự lựa chọn đa dạng để mua được những sản phẩm phù hợp nhất. Đặc biệt, các sản phẩm tại Hita luôn có chính sách bảo hành uy tín nhất.

Hãy liên hệ ngay với Hita để được hỗ trợ nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé!