Gợi ý nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà thì hợp lý

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ
87 / 100

Việc xây dựng nhà vệ sinh ở đâu không chỉ tác động đến thính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn tác động đến sự may mắn của gia chủ. Trong bài viết này, Herald sẽ gợi ý cho bạn nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà thì hợp lý và một số điều cần lưu ý trong quá trình xây dựng.

Gợi ý nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà là câu hỏi mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần phải cân nhắc. Đây là nơi giải quyết các nhu cầu của con người với rất nhiều thiết bị vệ sinh. Để đảm bảo sự riêng tư lẫn yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà, có những vị trí sau mà bạn có thể xây dựng nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà thì hợp lý?
Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà thì hợp lý?

Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng đặt bồn cầu theo phong thủy tốt cho gia chủ

Nhà vệ sinh nằm ở cuối nhà

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà – vị trí cuối nhà là nơi phù hợp để xây dựng nhà vệ sinh. Khu vực này rất thuận tiện cho quá trình thi công. Hệ thống đường ống có thể được lắp đặt dễ dàng mà không ảnh hưởng gì đến ngôi nhà. Cuối nhà cũng là nơi khá khuất nên nơi ở của bạn sẽ được đảm bảo về tính thẩm mỹ.

Nhà vệ sinh ở giữa nhà

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà có các không gian nhà ở có chiều sâu hoặc căn hộ, khu vực ở sát tường và ở vị trí khoảng giữa ngôi nhà. Vị trí này rất tiện cho việc di chuyển và sử dụng toilet khi cần

Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà có nhiều tầng lầu? Khu vực dưới chân cầu thang là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đặt nhà vệ sinh tại chân cầu thang sẽ tận dụng tối đa không gian nhà ở, tạo ra thêm khoảng trống cho những khu vực khác.

Lưu ý: Theo phong thủy, nhà vệ sinh ở chân cầu thang sẽ khiến sinh lực của ngôi nhà bị ảnh hưởng. Bạn nên bố trí vật dụng hợp lý, đảm bảo khả năng thông gió và vệ sinh phòng thường xuyên để hạn chế điều này..

Bạn có thể tham khảo bìa viết: Có nên làm nhà vệ sinh dưới chân cầu thang không – Lưu ý khi xây dựng

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà – Những vị trí phong thủy không nên xây dựng

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà phụ thuộc vào hướng gió, hướng khí, mạch nước tác động đến đời sống của con người, học thuyết phong thủy đã đưa ra một số vị trí mà chủ hộ không nên xây dựng nhà vệ sinh như sau.

Không đặt nhà vệ sinh hướng về hướng Đông Bắc

Bắc hay Đông Bắc được xem là hướng của hậu quỷ môn. Nếu nhà vệ sinh đặt theo hướng này sẽ hấp thụ hung khí và khiến gia chủ dễ gặp chuyện không may về sức khỏe.

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà? Trả lời là bạn không nên đặt nhà vệ sinh theo hướng Bắc, Đông Nam, Tây Nam: Đông Nam là hướng của cung tài lộc, hướng Bắc là cung sự nghiệp. Trong khi đó, Tây Nam là hướng cung nhân duyên, hôn nhân. Theo phong thủy, nhà vệ sinh hướng về những hướng này sẽ khiến gia chủ mất đi tài vận, hạnh phúc gia đình và gặp trắc trở trong tình yêu.

Nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào

Đây là quy tắc tối thiểu khi thiết kế nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà. Việc mở cửa ra thấy ngay khu vực toilet làm cho nhà ở mất đi sự tinh tế. Tính riêng tư của gia chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Không đặt nhà vệ sinh ở phía trên phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ

Nhà vệ sinh, toilet nằm trên ba phòng trên tạo nên vận khí cực kỳ xấu cho ngôi nhà. Đối với phòng thờ, tuyệt đối không nên có nhà vệ sinh ở trên. Đây là nơi linh thiêng để thờ phụng, nếu để những điều dơ bẩn của nhà vệ sinh ở ngay trên sẽ khiến nơi này bị ô uế.

Không đặt nhà vệ sinh gần khu vực nấu ăn

Theo cách xây dựng cũ, nhà bếp thường sẽ nằm ngay kế bên nhà vệ sinh. Về mặt phong thủy, đây là điều không nên do khu vực bếp thuộc mệnh hỏa, còn nhà vệ sinh thuộc mệnh thủy. Hai mệnh đối nghịch nằm gần nhau sẽ khiến ngũ hành của ngôi nhà gặp vấn đề. Bên cạnh đó, những vi khuẩn từ nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng đến thức ăn, đồ dùng bếp, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Đặt nhà vệ sinh theo phong thuỷ
Phòng vệ sinh nên được sắp xếp theo phong thủy để đảm bảo may mắn cho gia chủ

Phòng ngủ có nên có nhà vệ sinh bên trong không?

Xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ có không gian vệ sinh riêng để sử dụng, có thể vào toilet bất kỳ lúc nào một cách nhanh chóng. Đối với trẻ em hay người lớn tuổi, nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ rất tiện cho việc di chuyển của họ.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ cần một vài yêu cầu cần đáp ứng.

  • Thứ nhất, nhà vệ sinh có một khoảng cách nhất định với giường ngủ. Điều này sẽ hạn chế mùi hoặc tiếng xả nước ảnh hưởng đến giấc ngủ gia chủ.
  • Thứ hai, nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên được cách âm. Yêu cầu là để gia tăng sự riêng tư cho người sử dụng khi phòng ngủ được sử dụng bởi nhiều người. Khả năng cách âm cũng sẽ hạn chế âm thanh bên trong vang ra ngoài phòng ngủ.
  • Thứ ba, nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần được vệ sinh thường xuyên để ngăn vi khuẩn phát triển và bảo vệ sức khỏe chủ nhà.
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Phòng ngủ là lời giải hợp lý cho câu hỏi nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà – Những lưu ý quan trọng

Sau khi đã xác định được nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà, có một số điều sau bạn cần chú ý trong quá trình xây dựng hay trang trí cho không gian này.

  • Kiểm tra kỹ lưỡng khả năng chống thấm của căn phòng và có hướng xử lý ngay khi phát hiện vấn đề.
  • Bề mặt sàn nhà vệ sinh nên có khả năng chống trơn trượt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Đảm bảo sự thoáng khí của căn phòng, hạn chế các khe rãnh khó vệ sinh.
  • Hạn chế sử dụng các tông màu nóng cho nhà vệ sinh. Màu đỏ là màu đặc biệt nên tránh đối với không gian phòng vệ sinh.
  • Hướng của bồn cầu không nên trùng với hướng của ngôi nhà. Bồn cầu cũng không nên nằm chính diện với cửa nhà vệ sinh để đảm bảo thẩm mỹ.

Khi lựa chọn thiết bị cho nhà vệ sinh, bạn cũng nên ưu tiên các sản phẩm chính hãng. Tại khu vực TP. HCM, bạn có thể tìm mua các thiết bị chính hãng, đầy đủ bảo hành với mức giá chiết khấu tốt tại Nội Thất HITA.

Lưu ý khi xây nhà vệ sinh
Các yếu tố cần chú ý khi xây dựng nhà vệ sinh

Trên đây là những gợi ý về nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà. HERALD cũng gửi đến bạn thêm một vài thông tin cần lưu ý khi lắp đặt nhà vệ sinh. Mong rằng với những gì đã xem trong bài viết này, bạn sẽ có một không gian nhà vệ sinh tiện nghi, dễ chịu và gặp nhiều điều may mắn nhé.