Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp nhất

Thế nào là kích thước tủ bếp chuẩn?
94 / 100

Kích thước tủ bếp phù hợp sẽ giúp cho không gian căn bếp của gia đình bạn hài hòa và có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, tủ bếp có kích thước phù hợp còn giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức trong quá trình nội trợ. Có những ý kiến cho rằng, kích thước tủ bếp cần phù hợp với chiều cao của gia chủ, cũng có những ý kiến cho rằng tủ bếp càng lớn càng cao sẽ càng tiện dụng.

Vậy theo bạn, kích thước tủ bếp hiện đại bao nhiêu là phù hợp nhất? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé.

Các loại tủ bếp phổ biến nhất hiện nay

Trước khi muốn biết thiết kế kích thước tủ bếp bao nhiêu là phù hợp, đâu mới là kích thước tủ bếp chuẩn; chúng ta cùng xem xem, hiện nay có những loại tủ bếp nào phổ biến nhất để lựa chọn tủ bếp cũng như quy cách tủ bếp sao cho phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu mã, chủng loại tủ bếp với kích thước của tủ bếp khác nhau, chất liệu tủ bếp khác nhau. Dưới đây là phân loại tủ bếp phổ biến nhất mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng

Tủ bếp hình chữ L: Đây là kiểu tủ bếp phổ biến có mặt trong rất nhiều gia đình hiện nay. Chính vì vậy mà kích thước tủ bếp chữ L, kích thước tủ bếp chữ L nhỏ, cách tính kích thước tủ bếp chữ L,… luôn được nhiều khách hàng quan tâm khi chọn lựa. Tủ bếp chữ L sẽ được thiết kế nằm ở một góc trong nhà để tạo nên một không gian mở phía trước. Thông thường, tủ bếp chữ L sẽ giúp chúng ta dễ dàng di chuyển hơn trong căn bếp bởi tủ sẽ tạo nên một tam giác với ba góc là tủ lạnh – bếp nấu – chậu rửa.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng
Phân loại tủ bếp theo hình dáng

Tủ bếp hình chữ U: Mẫu tủ bếp này phù hợp với hầu hết các không gian bếp khác nhau. Đây cũng chính là giải pháp tốt nhất cho những mẫu bếp có diện tích nhỏ, giúp chúng ta dễ dàng lấy đồ đạc trong quá trình chế biến thức ăn.

Tủ bếp hình chữ I: Đây là loại tủ bếp thẳng, đặt ở một bên tường. Kích thước tủ bếp chữ I nhỏ rất thích hợp với những căn bếp có diện tích nhỏ.

Tủ bếp hình chữ G: Những căn bếp rộng rãi thường được bố trí các tủ bếp hình chữ G. Tủ bếp chữ G là kiểu tủ chạy dọc ba mặt bức tường, có một quầy ở lối ra của khu bếp.

Phân loại tủ bếp thép chất liệu

Tủ bếp làm từ gỗ tự nhiên: Hiện nay tủ bếp làm từ gỗ được nhiều gia đình lựa chọn bởi đặc trưng độ bền cao cũng như tính thẩm mỹ vượt trội. Hầu như ai cũng quan tâm đến kích thước tủ bếp gỗ sao cho phù hợp với căn bếp của mình. Những loại gỗ được sử dụng để làm kích thước tủ bếp gỗ tự nhiên là gỗ đào, gỗ sồi, gỗ thông,…

Phân loại tủ bếp thép chất liệu
Phân loại tủ bếp thép chất liệu

Tủ bếp gỗ công nghiệp: Tủ bếp loại này thường có lớp phủ bề mặt bên ngoài như Laminate, melamine, veneer, acrylic,…

Tủ bếp nhôm kính: Loại tủ bếp này có những đặc điểm nổi bật như chống ẩm mốc, chống thấm nước,… và có giá thành phải chăng. Kích thước tủ bếp nhôm kính luôn chuẩn để mang đến sự phù hợp với mọi không gian bếp.

Tủ bếp Inox: Đây là loại tủ bếp có độ bền cao nhưng giá khá đắt.

Tủ bếp kết hợp đá tự nhiên: Ở loại tủ bếp này thì đá tự nhiên được sử dụng cho mặt dưới và đảo bếp. Tủ bếp loại này có tính thẩm mỹ cao, có kích thước mặt đá tủ bếp rất chuẩn và giá cũng khá cao.

Bạn ưng ý với loại tủ bếp nào trong số những loại tủ bếp trên? Sau đây, mời bạn xem hướng dẫn cách chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dưới đây nhé.

Hướng dẫn chọn kích thước tủ bếp chuẩn nhất hiện nay

Kích thước bàn bếp và tủ bếp, kích thước tủ bếp chuẩn, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, kích thước tủ bếp đẹp, kích thước lắp đặt tủ bếp,… đều là những điều chúng ta rất quan tâm khi chọn mua tủ kích. Thật ra, kích thước tủ bếp chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ những vấn đề này mới có thể chọn được những loại tủ bếp có kích thước tủ bếp chuẩn được.

Và các thông số mà chúng tôi sẽ gợi ý dưới đây sẽ khiến bạn chọn được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho căn bếp của mình.

Thế nào là kích thước tủ bếp chuẩn?

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay được quy định như sau: Kích thước tủ bếp đẹp là những loại tủ bếp không gây nên cảm giác mệt mỏi, đau eo, ảnh hưởng đến sức khỏe,… khi sử dụng tủ bếp. Cụ thể như sau:

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ được tính cụ thể như sau:

 • Chiều cao từ sàn lên mặt tủ: 82 – 92cm.
 • Chiều sâu (được đo trên mặt bàn của bếp): 60cm – 76cm.
 • Chiều sâu chân tủ: 4 -7cm.
 • Chiều cao chân tủ: 10cm.
 • Chiều sâu hông tủ và cánh tủ: 58 – 61cm.
Thế nào là kích thước tủ bếp chuẩn?
Thế nào là kích thước tủ bếp chuẩn?

Kích thước chân tủ được tính như sau:

Khi thiết kế chân tủ thì cần thụt sâu vào so với thân tủ một chút. Như vậy thì khi chúng ta đứng làm việc mới được thoải mái.

 • Chiều cao chân tủ: 10cm.
 • Chiều sâu chân tủ: 7cm.

Kích thước bên trong của tủ bếp được tính như sau:

Đây là phần chứa vật dụng nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Kích thước bên trong của tủ bếp sẽ phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng của gia chủ. Gia chủ muốn thiết kế bên trong tủ như thế nào, kích thước ra sao và chia ngăn như thế nào,…

Kích thước tủ bếp trên ( kích thước tủ bếp treo tường ) được tính như sau:

Kích thước tủ bếp trên thì phần tủ trên sẽ có độ cao 45 đến 75cm, độ sâu 30 đến 35cm. Như vậy, những kích thước này sẽ phù hợp với kích thước của những thiết bị như máy sấy chén bát, máy hút mùi,… Cụ thể:

 • Chiều sâu tủ trên (nếu tính cả cánh): 35cm.
 • Chiều rộng tủ tường với các kích thước: 30, 40, 50, 60, 80cm (Kích thước này tùy thuộc vào người thiết kế, yêu cầu của gia chủ cũng như những phụ kiện sử dụng).
 • Chiều cao của tủ dao động với những kích thước 35, 70, 90cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp dưới được tính như sau:

Chúng ta cần xác định sẽ đựng những đồ vật gì trong tủ để chọn kích thước tủ bếp dưới và kích thước chuẩn của tủ bếp trên sao cho phù hợp để chọn kích thước các ngăn tủ bếp. Lưu ý, chiều cao của tủ bếp là chính là độ cao của tủ và độ dày của bề mặt bàn. 

Kích thước tủ bếp dưới sẽ có chiều cao từ 80 đến 90cm, chiều sâu từ 45 đến 50 cm. Với kích thước này sẽ ráy phù hợp để lắp đặt các thiết bị như lò nướng âm tủ, máy rửa chén bát âm tủ, bếp điện từ âm tủ,… Tùy thuộc vào từng đặc điểm cụ thể của căn bếp mà chúng ta còn có thể áp dụng những kích thước như sau:

 • Khoảng cách giữa tủ dưới sàn và tủ tường có khoảng cách là 38cm (Khoảng cách tiêu chuẩn là 45cm.)
 • Chiều cao tương đối là 60cm.
 • Khoảng cách từ kích thước máy hút mùi đến mặt bếp là 60cm. (Nhưng khoảng cách chuẩn nhất là 75cm).

Chiều cao tủ bếp ở tầng cao nhất: Kích thước này sẽ dao động trong khoảng từ 35 đến 90cm. (Tùy thuộc vào mặt bằng của nhà bếp và yêu cầu của chủ nhà).

Chiều cao của tủ bếp tầng giữa: Kích thước này thường bằng ¾ hoặc ½ chiều cao của tầng cao nhất. Kích thước này sẽ dao động trong khoảng từ 120 đến 150cm.

Kích thước đảo bếp: Kích thước này sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố thiết kế nhà bếp. Tuy nhiên cạnh bếp sẽ dao động từ 1.2m đến 2.7m.

Ngoài ra, chúng ta còn cần tìm hiểu thêm về kích thước chuẩn tủ bếp treo, kích thước tủ bếp treo tường, kích thước máy hút mùi tủ bếp, kích thước phụ kiện tủ bếp, kích thước thùng rác tủ bếp, kích thước thùng gạo tủ bếp, kích thước hút mùi tủ bếp, kích thước mâm xoay tủ bếp, kích thước giá bát tủ bếp,… sao cho phù hợp.

 • Khoảng cách tủ bếp trên và dưới so với khu vực hút mùi: Máy hút mùi 60 – 80cm. Đây là khoảng cách vừa đủ để máy hút mùi có thể hoạt động tốt, hiệu quả và không gây  nên bất kỳ sự bất tiện nào trong quá trình sử dụng.
 • Khoảng cách tủ bếp trên và dưới so với khu vực khoang chậu rửa cũng như các khu vực khác sẽ từ 40 – 60cm.
 • Chiều cao tổng thể của tủ sẽ từ 2.4 – 2.5m. Tầm với khi mở cửa tủ bếp từ 1.8 – 1.9m (Không nên thiết kế tầm với cao sẽ rất bất tiện cho chúng ta khi sử dụng). Tùy vào chiều cao của trần nhà mà chúng ta sẽ lựa chọn kích thước tổng thể nhưng không nên vượt quá chiều cao 2.4m.
 • Kích thước mặt đá tủ bếp là kích thước rất quan trọng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khu bếp. Chúng ta nên chọn kích thước mặt đá như sau: chiều sâu từ 60 đến 62cm, chiều dài từ 150 đến 210cm (tối đa là 320cm tùy thuộc vào từng loại đá khác nhau), độ dày mặt đá có thể chọn những kích thước như 15mm, 18mm, 20mm.
 • Kích thước cánh tủ bếp: Kích thước này sẽ phù hợp vào từng loại gỗ. Nếu như là tủ bếp gỗ công nghiệp và tủ bếp gỗ tự nhiên thì chiều cao lý tưởng nên chọn từ 70 đến 80cm (đây là kích thước rất phù hợp với chiều cao của phụ nữ Việt Nam). Nếu tính theo chiều rộng thì sẽ có sự chênh lệch rất lớn giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Nếu là gỗ tự nhiên thì chiều rộng sẽ dao động từ 30 đến 37cm, còn đối với gỗ công nghiệp thì kích thước sẽ dao động từ 30 đến 70cm (Nhưng nên chọn kích thước 50cm sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao nhất). Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần cân đối kích thước ngăn kéo tủ bếp sao cho phù hợp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chọn kích thước tủ bếp mà chúng ta nên áp dụng để mang đến cho căn bếp sự hài hòa và cân đối nhất. Sau đây, mời bạn tìm hiểu về những tiêu chí chọn mua tủ bếp nhé.

Những tiêu chí chọn mua tủ bếp bạn nên biết

Sau khi đã biết được cách chọn kích thước tủ bếp, chúng ta cần biết được các tiêu chí chọn mua tủ bếp. Dưới đây là những tiêu chí chọn mua tủ bếp mà không phải ai cũng biết.

Vật liệu tủ bếp

Vật liệu chính để làm tủ bếp hiện nay là gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Bên cạnh đó, hiện nay còn phổ biến các vật liệu khác là nhôm kính, inox,…

Vật liệu tủ bếp
Vật liệu tủ bếp
 • Làm tủ bếp bằng gỗ tự nhiên sẽ có độ bền cao và mang đến vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng.
 • Làm tủ bếp bằng gỗ công nghiệp là giải pháp tối ưu cho những gia đình có chi phí, điều kiện tài chính hạn chế. Với chất liệu gỗ công nghiệp, tủ bếp vẫn có được khả năng chịu lực, có được độ bền cao và khả năng chống mối mọt.
 • Làm tủ bếp bằng inox sẽ mang đến độ bền rất cao, khả năng chống nước vượt bậc. Đây cũng là vật liệu được chọn rất nhiều khi làm tủ bếp cho những bếp ăn công nghiệp, nhà hàng,…
 • Làm tủ bếp bằng chất liệu nhôm kính giúp tủ có khả năng chịu nhiệt và chịu lực rất tốt. Tuy nhiên tính thẩm mỹ của loại tủ bếp này không được cao nhưng các loại tủ bếp khác.

Vật liệu cửa tủ bếp

Cửa tủ bếp được xem là bộ mặt của tủ bếp, là thiết bị tạo nên tính thẩm mỹ của cả căn bếp. Vậy nên khi lựa chọn vật liệu là cửa tủ bếp, chúng ta cần quan tâm đến thiết kế, những phụ kiện đi kèm cũng như màu sắc sao cho phù hợp.

 • Màu sắc và thiết kế cần được thống nhất với nhau, và thống nhất với thiết kế nội thất tổng thể của ngôi nhà. 
 • Nếu lựa chọn tủ bếp theo lối cổ điển với nhiều chi tiết cầu kỳ, hãy lựa chọn những màu sắc sang trọng.
 • Kích thước cánh tủ bếp phải phù hợp và hài hòa với tổng thể.

Sự phù hợp với không gian tổng thể

Phù hợp với không gian tổng thể chính là tiêu chí quan trọng khi chọn kích thước tủ bếp. Nếu căn bếp của bạn rộng rãi, hãy chọn những kích thước tủ bếp những kiểu tủ bếp đơn giản. Ngược lại, nếu căn bếp của bạn có diện tích rộng rãi thì việc lựa chọn sẽ khó khăn hơn nhưng bạn cần đặc biệt quan tâm đến kích thước của tủ bếp nhé. Những mẫu tủ bếp thông minh sẽ là sự lựa chọn rất thích hợp đấy.

Hướng dẫn chọn kích thước tủ bếp hợp phong thủy

Chọn kích thước tủ bếp hợp phong thủy không chỉ mang đến sự hài hòa, cân đối cho căn bếp mà còn giúp chúng ta gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy ngay sau đây:

Chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy để thu hút tài lộc

Nếu theo phong thủy thì kích thước tủ bếp sẽ được tính theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban. Những con số trên thước là sự đúc kết kinh nghiệm từ ông cha ta và sẽ mang đến những điều may mắn. Cụ thể như sau:

 • Khoảng cách của tủ bếp từ mặt sàn đến mặt bếp sẽ dao động trong khoảng từ 81 đến 86cm.
 • Chiều rộng mặt bàn hợp lý nhất là 60cm sẽ mang đến đầu tiên là sự thuận lợi cho chúng ta trong quá trình sử dụng bếp, nấu nướng, chế biến thức ăn.
 • Khoảng cách từ đáy tủ bếp dưới đến mặt bàn từ 60 đến 65 cm là hợp lý nhất.
 • Chiều cao của tủ bếp tốt nhất trên 80cm.
 • Chiều sâu của tủ bếp tốt nhất khoảng 35cm.
 • Tổng chiều cao của tủ bếp từ mặt sàn bếp khoảng 225cm là hợp lý nhất.
 • Chiều rộng bờ vai khi đặt mâm là 50cm.
 • Lối đi trong căn bếp có kích thước nhỏ nhất là 75cm mới có thể đảm bảo dễ dàng cho việc đi lại trong căn bếp.
Chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy để thu hút tài lộc
Chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy để thu hút tài lộc

Nếu chúng ta không thể đáp ứng kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban nhưng vẫn phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học thì vẫn chấp nhận được.

Một số điều cần tránh theo phong thủy khi chọn kích thước tủ bếp và bày trí phòng bếp

Khi chọn kích thước tủ bếp chuẩn cũng như khi lắp đặt, bố trí phòng bếp chúng ta cần kiêng kỵ những điều như sau:

 • Không đặt bếp ngược với hướng nhà sẽ mang đến những điều không may mắn cho gia đình.
 • Bày trí bếp không nên đối diện với cửa chính vì đây là điều không tốt, dẫn đến mất mát tài lộc.
 • Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Không nên bố trí lửa và nước gần nhau.
 • Không đặt bếp đối diện với giường ngủ.
 • Sau bếp không được để trống.
Một số điều cần tránh theo phong thủy khi chọn kích thước tủ bếp và bày trí phòng bếp
Một số điều cần tránh theo phong thủy khi chọn kích thước tủ bếp và bày trí phòng bếp

Đó là những điều bạn cần quan tâm nếu muốn chọn kích thước tủ bếp theo phong thủybố trí phòng bếp theo phong thủy để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình mình. 

Trên đây là những kinh nghiệm rất cần thiết mà ai cũng cần biết để lựa chọn kích thước tủ bếp đúng chuẩn nhất cho căn bếp của mình. Nếu bạn vẫn chưa thật sự hiểu hết về những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ và muốn được tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Nội Thất Hita

Địa chỉ: 111 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Email: support@hita.com.vn

– Website: https://hita.com.vn/

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây nhé. Hãy để lại thông tin cùng số điện thoại của mình phía dưới bài viết này nếu muốn được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết tham khảo thêm: