Tư vấn chọn lựa kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn phong thủy nhất

83 / 100

Việc lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh có ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc công trình cũng như thiết kế nội thất của mỗi ngôi nhà. Vậy, bạn có biết kích thước cửa nhà vệ sinh như thế nào mới là đạt chuẩn? Dưới đây, Herald sẽ điểm qua một số kích thước tiêu chuẩn và những lưu ý quan trọng khi thi công cửa nhà vệ sinh.  

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

Dưới đây là một số kích thước cửa phòng vệ sinh thường được nhiều người sử dụng để bạn tham khảo và lựa chọn.

  • Kích thước chiều ngang của cửa nhà vệ sinh: Kích thước cửa nhà vệ sinh thông thường sẽ từ 700 – 900mm, tùy thuộc vào diện tích của căn phòng vệ sinh. Kích thước lọt lòng cửa theo chiều ngang thường là 690 – 810mm.
  • Kích thước chiều cao của cửa nhà vệ sinh: Chiều cao nhà vệ sinh thông thường được làm cao tương đương với cửa của phòng ngủ. Kích thước thường được nhiều người lựa chọn sử dụng là 2000mm, 2100mm, 2200mm, 2350mm. Còn lọt lòng theo thước lỗ ban phong thủy thường là 2150mm, 2350mm.
Kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn phù hợp
Kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn phù hợp

Có một số trường hợp, cửa nhà vệ sinh còn được cố ý làm cao lên để thiết kế bông gió bên trên cánh cửa. Đối với trường hợp này thì chiều cao của cánh cửa sẽ được cộng lên thêm từ 300 – 450mm, thường thì tổng chiều cao sẽ vào khoảng 2550 – 2620mm là hợp lý.

Kích thước cửa phòng vệ sinh hợp phong thủy

Thiết kế kích thước cửa wc hợp phong thủy giúp mang lại tài vận và sự thịnh vượng cho gia chủ. Nếu không tính toán kỹ kích thước cửa phòng vệ sinh thì có khả năng nó sẽ làm tiêu tán gia tài, mang đến vận xấu, gây khó khăn trong công việc và cuộc sống của gia chủ.

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn phong thủy là khi chúng được tính toán sao cho nằm trong dải cung tốt. Bạn hây tham khảo bảng tra cứu kích thước lỗ ban phong thủy sau đây để thuận tiện hơn trong thiết kế kích thước cửa toilet:

Tra cứu kích thước lỗ ban theo phong thủy để tránh gặp vận xui
Tra cứu kích thước lỗ ban theo phong thủy để tránh gặp vận xui

Lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo vật liệu

Tùy theo khách hàng chọn loại vật liệu làm cửa mà kích thước của khung bao cửa cũng sẽ khác nhau. Thông thường, những cửa nhà vệ sinh được làm bằng gỗ hay giả gỗ sẽ có khung bao gần bằng nhau và có sự chênh lệch rất ít, cho nên việc chọn lựa kích cỡ sẽ không quan trọng.

Ngược lại, một số loại kích thước cửa nhôm nhà vệ sinh hoặc cửa nhựa có lõi thép có khung bao thì lại khác hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn thay đổi loại khung bao cửa thì kích thước cửa vệ sinh hay kích thước cửa lọt lòng theo thước lỗ ban cũng sẽ thay đổi theo.

Do đó, khi bạn đã chọn lựa được số đo lọt lòng ưng ý theo thước lỗ ban cho kích thước cửa nhựa nhà vệ sinh rồi thì lúc bắt tay vào lắp đặt cánh cửa cần quan tâm đến loại vật liệu được sử dụng làm cửa để tính được chính xác số đo của ô tường chờ.

Các loại vật liệu làm cửa nhà vệ sinh rất đa dạng, có thể kể đến như gỗ, inox, nhôm, nhựa, UPVC,… Tuy nhiên, mỗi một loại vật liệu sẽ đem đến những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như chi phí và thiết kế của phòng vệ sinh mà các bạn hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng để có được một chất liệu làm cửa phù hợp nhé.

>>> Xem thêm: Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước của thông gió nhà vệ sinh như thế nào là hợp lý?

Bạn cũng cần biết rằng, không phải cứ cửa sổ (thông gió) có kích thước to thì sẽ đón được gió nhiều và khiến cho căn phòng vệ sinh trở nên thông thoáng hơn. Đôi khi, kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại, không được như ý nếu như thiết kế sai lầm. Do vậy, kích thước cho cửa sổ nhà vệ sinh không được quá bé nhưng cũng không được quá to, quá rộng.

Kích thước cửa thông gió của nhà vệ sinh chuẩn:

  • Chiều cao khoảng: 0,62 – 0,665 – 0,675 – 0,69 – 0,695m.
  • Chiều rộng khoảng: 0,47 – 0,59 – 0,61 – 0,62 – 0,665m.
Nên để ý đến kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh
Nên để ý đến kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh

Để đưa ra chính xác một con số nhất định cho phần cửa sổ của nhà vệ sinh là điều không dễ dàng, vì mỗi công trình đều có những kích thước, cách thiết kế nhà vệ sinh không giống nhau. Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh luôn phụ thuộc vào kích thước của cửa chính cũng như tổng diện tích của cả căn phòng vệ sinh đó.

Do đó, người ta chỉ có thể đưa ra một số điều nên lưu ý khi lựa chọn kích thước và vị trí lắp đặt của cửa sổ nhà vệ sinh, chẳng hạn như:

  • Cửa thông gió nhà vệ sinh không nên đặt ở vị trí quá thấp nhưng cũng không được đặt quá cao, mà phải ngang tầm với của con người.
  • Kích thước cửa thông gió không được quá hẹp, vì hẹp quá thì không có tác dụng thông gió chi nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nếu cửa sổ rộng quá cũng không tốt theo phong thủy. Nên đo đếm thật kỹ lưỡng tổng diện tích của nhà vệ sinh để lựa chọn được kích thước hợp lý cho cửa thông gió của nhà vệ sinh.
  • Cửa sổ thường được trổ theo hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thuộc vào số tử vi cũng như sở thích, mục đích sử dụng của gia chủ. Các loại hình dáng khác như hình ovan, đa giác hay hình tròn thường không được sử dụng phổ biến.

Cần lưu ý gì khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh?

Việc lựa chọn kích thước cửa phòng nhà vệ sinh cũng không phải là quá khó. Tuy nhiên, để cho cánh cửa cân đối, đẹp và phù hợp với thiết kế, kết cấu tổng quan của ngôi nhà thì gia chủ cần lưu ý:

Kích thước cửa vệ sinh không nên quá to hay quá nhỏ

Thiết kế kích thước cửa toilet quá to sẽ làm tăng chi phí cà chiến rất nhiều diện tích sử dụng. Khi đóng mở sẽ gặp nhiều khó khăn do dễ va đập vào vách tường hay những vật dụng khác trong nhà vệ sinh diện tích nhỏ.

Cửa toilet nên được thiết kế với kích thước hợp lý
Cửa toilet nên được thiết kế với kích thước hợp lý

Ngược lại, nếu kích thước cửa wc quá nhỏ cũng gây bất tiện cho người dùng khi muốn bưng bê các đồ vật lớn ra vào phòng vệ sinh. Việc sửa chữa các thiêt bị cũng trở nên khó khăn hơn nhiều khi kích thước cửa vệ sinh không đủ tiêu chuẩn.

Kích thước cửa nhà vệ sinh nên tương xứng với các loại của của những phòng khác

Bạn nên lưu ý tính toán kích thước cửa nhà tắm sao cho bằng hoặc gần bằng với cửa của phòng ngủ, phòng bếp. Điều này giúp ngôi nhà của bạn trong đẹp hơn, cân bằng hơn và phù hợp với phong thủy.

Kích thước cửa vệ sinh theo mẫu cửa

Bạn thường sẽ dựa vào diện tích của nhà vệ sinh để lựa chọn mẫu cửa phù hợp. Kích thước cửa nhà vệ sinh theo đó cũng sẽ có sự thay đổi.

Nếu nhà tắm có diện tích rộng thì có thể chọn các loại cửa mở quay bằng gỗ, nhôm. Chúng sẽ đi kèm với khung cửa nên bạn hãy tính toán kích thước để đảm bảo độ vừa khít và cân đối so với không gian bên trong.

Nếu nhà vệ sinh chật hẹp hơn thì bạn hãy lựa chọn giải pháp cửa xếp nhựa, mẫu cửa này không cần khung nên tiện lợi hơn.

Các mẫu cửa nhà vệ sinh dạng xếp tiện lợi tiết kiệm diện tích
Các mẫu cửa nhà vệ sinh dạng xếp tiện lợi tiết kiệm diện tích

Thông qua những thông tin về kích thước cửa nhà vệ sinh trên đây, Herald hy vọng bạn sẽ có được những lựa chọn phù hợp với tổng thể kiến trúc của phòng vệ sinh cũng như phong thủy cho chính ngôi nhà của mình. Từ đó, đem đến nhiều tài lộc, may mắn viên mãn cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.