Hướng dẫn 3 cách tăng áp lực nước hiệu quả mà lại dễ thực hiện nhất

90 / 100

Tình trạng áp lực nước yếu, nước chảy nhỏ, không đều là những điều ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt gia đình. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho việc chờ đợi nước đầy. Vì thế bài viết này sẽ giúp bạn có cách tăng áp lực nước bằng những giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất.

Xác định áp lực nước yếu từ những biểu hiện sau

Áp lực nước là tốc độ, lượng nước chảy ra từ các vòi nước, vòi sen, vòi xịt,.. với nhiều mức nhanh, mạnh khác nhau. Cùng điểm qua những biểu hiện của một đường ống có áp lực nước yếu ngay dưới đây nhé!

  • Các vòi nước, vòi xịt trong nhà có hiện tượng ra nước ít, mặc dù nước trong bể vẫn đầy.
  • Các thiết bị như máy rửa bát, máy giặt hoạt động lâu hơn do phải đợi đủ nước để vận hành.
  • Nước trong bồn cầu chảy chậm, ít và lực nước nhẹ khi ấn dội.
  • Nước trên bồn chứa có hiện tượng nhỏ giọt, lâu đầy hơn khi bơm nước.

Những biểu hiện này đều là dấu hiệu cho thấy đường ống, áp lực nước nhà bạn đang gặp vấn đề. Nhưng rắc rối này sẽ gây ra nhiều phiền phức, bất tiện cho bạn khi sinh hoạt hàng ngày và để lâu sẽ khiến hệ thống nước trong ngôi nhà gặp vấn đề.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến áp lực nước yếu

Để có cách tăng áp lực nước nhanh chóng và chính xác, bạn cần xác định được lý do khiến áp lực yếu trong ngôi nhà mình. Xử lý đường ống nước đúng cách, đúng chỗ một cách triệt để sẽ giúp các thành viên trong gia đình yên tâm hơn khi sinh hoạt.

Vấn đề đường ống là một trong những lý do khiến áp lực nước yếu

Vị trí bồn nước

Nguyên nhân có thể đến từ vị trí của bể chứa nước của cả nhà. Nếu đặt bồn nước quá gần và không đủ độ cao so với các thiết bị máy rửa, giặt hay các vòi nước thì sẽ khiến cho nước không đủ không gian để có lực đẩy trong đường ống.

Kích thước đường ống nước

Đừng bỏ qua việc kiểm tra đường ống cấp nước gia đình bạn xem có đủ lớn để dẫn nước hay không. Đây là một điều ít người để ý khi xây dựng nhà ở dẫn tới tình trạng áp lực nước yếu sau này.

Kiểm tra kĩ kích thước đường ống ngay khi xây dựng
Kiểm tra kĩ kích thước đường ống ngay khi xây dựng

Đường ống bị tắc nghẽn

Không loại trừ khả năng đường ống chính bị mắc, tắc dẫn tới nguồn nước không đủ để cung cấp vào các vòi nước, thiết bị. Ngoài ra, những gia đình sử dụng nước giếng khoan theo thời gian cũng dễ bám bẩn, làm thu hẹp diện tích đường ống dẫn nước khiến cho nước khó chảy hơn.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước chảy yếu có thể bạn chưa biết

Hướng dẫn cách tăng áp lực nước hiệu quả và dễ thực hiện

Có nhiều cách để tăng áp lực nước như lắp ống thông hơi, lắp máy bơm,.. nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cách tăng áp lực nước không cần máy bơm mà bạn cũng có thể tự thực hiện ngay tại nhà nhé!

Vệ sinh sạch sẽ đường ống nước

Như đã liệt kê về những lý do khiến áp lực nước yếu ở trên, cặn bẩn lâu ngày cũng là một lý do phổ biến khiến áp lực nước giảm đáng kể. Vì thế vệ sinh lại hết đường ống sẽ giúp bạn vừa giữ được vệ sinh cho nước sinh hoạt, vừa giúp áp lực nước được mạnh lên.

Hãy dành một ngày để vệ sinh lại hết đường ống nước trong nhà theo những bước dưới đây nhé! Với cách tăng áp lực nước này bạn có thể thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm mà lại rất hiệu quả.

  • Bước 1: Khóa van tổng trên bồn chứa nước chung rồi xả hết nước còn lại ở khu vực thấp nhất trong nhà như tầng 1.
  • Bước 2: Sau khi xả hết nước, bạn lại mở hết cơ van tổng một cách nhanh gọn để nước được đẩy dồn xuống nhanh. Điều này sẽ tạo ra lực đẩy cho nước, giúp cuốn trôi các cặn bẩn trong đường ống. Và đừng quên trước khi mở van tổng thì mở cùng lúc cả van ở nơi thấp nhất trong nhà nhé.
  • Bước 3: Lặp lại quá trình này đến khi nước không còn đục.

Lắp vòi nước tăng áp

Nếu gia đình bạn chỉ thấy áp suất nước yếu ở những khu vực nước chảy ngược lên như vòi xịt, vòi sen thì có thể xử lý nhanh bằng cách lắp thêm vòi tăng áp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kế hợp với dây dẫn bằng nhựa mềm, điều này sẽ giúp nước được đẩy đi nhanh hơn đáng kể.

Lắp đặt vòi tăng áp là cách tiết kiệm và hiệu quả để lực nước mạnh hơn
Lắp đặt vòi tăng áp là cách tiết kiệm và hiệu quả để lực nước mạnh hơn

Đây là một phương pháp giúp tăng áp suất nước ở phạm vi vòi sen, vòi xịt và không tác động lên các đường ống hay khu vực nước khác. Cách tăng áp lực nước cho vòi sen này có hiệu quả giúp nước mạnh lên 30% mà có giá thành rất rẻ. Vì thế nếu gia đình bạn có kinh tế hạn chế, và áp lực nước không quá yếu thì có thể sử dụng cách này trước khi thử những phương án khác nhé.

Sử dụng van tăng áp lực

Van tăng áp lực nước là cách gọi chung cho những loại van khóa ½ hay van khóa ¾ hiện nay có tác dụng ngăn nước chảy yếu vì lượng nước quá ít so với độ rộng của van. Vì thế thu hẹp đường kính của van nước sẽ giúp nước chảy ra mạnh hơn.

Thiết bị tăng áp suất nước phổ biến được nhiều gia đình sử dụng
Thiết bị tăng áp suất nước phổ biến được nhiều gia đình sử dụng

Đây là cách xử lý nhanh chóng, tiết kiệm nhưng nếu bạn muốn lượng nước chảy nhiều hơn và nhanh hơn nữa thì cách này sẽ không phải lựa chọn tối ưu nhất. Đây là cách giải quyết tạm thời phù hợp với gia đình có áp lực nước không quá yếu, vẫn mức nước sử dụng.

Bạn nên tham khảo những cách xử lý chuyên sâu hơn như cách tăng áp lực nước từ bồn chứa, lắp ống thông hơi trên bể, nâng cấp hệ thống nước, lắp máy bơm trợ lực,… Tuy nhiên những phương pháp này tốn kém và phức tạp hơn, bạn cần thuê thợ có chuyên môn để có thể thực hiện.

Máy bơm trợ lực tốn thời gian, chi phí hơn nhưng đem lại hiệu quả cao
Máy bơm trợ lực tốn thời gian, chi phí hơn nhưng đem lại hiệu quả cao

>>> Xem thêm: Tổng hợp 4 cách thông cống đơn giản hiệu quả tại nhà

Trên đây, bài viết đã giới thiệu đến bạn những cách tăng áp lực nước đơn giản và nhanh gọn mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Những sản phẩm tiện dụng giúp tăng áp lực nước này bạn đều có thể tìm mua tại các cửa hàng nội thất. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn xử lý các vấn đề trong nhà ở nhanh gọn và hiệu quả hơn.