Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu là phù hợp?

87 / 100

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thi công xây dựng nhà vệ sinh. Vậy, kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu là phù hợp? Dưới đây, Hita sẽ tư vấn cho bạn kích thước tiêu chuẩn của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh dựa vào các tiêu chí của các kỹ sư xây dựng.

Tầm quan trọng của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là khái niệm dùng để chỉ nơi chứa đựng toàn bộ hệ thống ống nước của hộ gia đình. Hộp kỹ thuật thường được đặt ở những góc khuất, chẳng hạn như sau nhà vệ sinh.

Vì đây là vị trí buộc phải thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn nước cùng với nhiều loại đường ống dẫn nước cho nên việc rò rỉ đường ống là điều khó tránh khỏi. Điều này cũng dẫn đến sự sinh sôi nảy nở của nhiều loại vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hộp kỹ thuật thường được đặt ở sau nhà vệ sinh
Hộp kỹ thuật thường được đặt ở sau nhà vệ sinh

 

Do vậy, việc chống thấm cho hộp kỹ thuật nhà vệ sinh luôn được xem là điều cần thiết. Trên thực tế, việc tiến hành thao tác chống thấm cho hộp kỹ thuật là điều khá nan giải, nhất là đối với những người “tay ngang”. Bởi lẽ, việc này sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng cũng như độ bền bỉ và tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình trong nhà bạn.

Nếu khu vệ sinh bị thấm dột, tràn nước nhiều và kéo dài sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc tường và trần nhà. Đây cũng chính là một trong những yếu tố chính khiến cho nhiều hộ gia đình thường xuyên phải tu sửa lại nhà.

Khi hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị thấm nước, bạn buộc phải tháo dỡ hết tất cả các thiết bị trong nhà vệ sinh và tiến hành đục đẽo nền nhà tắm để xử lý. Việc này vừa gây tốn kém tiền bạc lại vừa làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Do đó, khi thi công nhà vệ sinh, việc chú ý kích thước cũng như cách thức đặt hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là vô cùng quan trọng.

Để có thể yên tâm hoàn toàn về vấn đề này, tốt nhất bạn hãy liên lạc với những đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm có uy tín, hiệu quả để không gây ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ cũng như kết cấu của ngôi nhà về sau. 

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay còn gọi là hộp gen chính là “một phần thiết yếu” của các công trình. Tùy thuộc vào diện tích của từng căn hộ mà khu vệ sinh sẽ có diện tích khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo được kích thước tối thiểu để dành cho các sinh hoạt như tắm rửa, vệ sinh hằng ngày. Kích thước của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh cũng được căn cứ vào kích thước nhà vệ sinh để thiết kế sao cho phù hợp.

Mẫu mã, kết cấu của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh thông thường được thiết kế theo phong cách tối giản, gọn nhẹ, từ đó đảm bảo trọng tải tương đối, phù hợp với sức tải của đường ống nước.

Trong các khu chung cư cao tầng hiện đại, các đường ống kỹ thuật thiết yếu như: đường ống cấp nước sinh hoạt, ống thoát nước, ống cấp nước nước phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện và cả hệ thống cáp viễn thông cũng sẽ đi theo chiều ngang của ngôi nhà và được thiết kế ống nhánh đảm bảo rải được đến từng phòng riêng, từng căn hộ nhỏ của mỗi tầng.

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh thông thường được thiết kế tối giản
Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh thông thường được thiết kế tối giản

 

Các đường ống dẫn này cũng có thể được thiết kế thi công theo chiều đứng của ngôi nhà với các tiêu chí: Ống chính phải đi từ tầng dưới lên tầng trên hoặc đi từ tầng trên dẫn xuống tầng dưới. Đới với các hệ thống đường ống chạy theo chiều ngang sẽ được đặt trên máng treo ở dưới dầm sàn, đồng thời sử dụng trần giả che đậy lại để đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Người ta thường sử dụng gạch xây hoặc gỗ hay bất kỳ vật liệu nào có tính thẩm mỹ tốt để che đậy các đường ống dẫn theo chiều đi thẳng đứng. Tất cả những đường ống dẫn nằm trong hệ thống này được gọi chung bằng một cái tên là hộp gen hay cách khác là hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Kích thước hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh thường được xây theo hình thức âm tường và được hoàn thiện sau cùng. Khi đó, các phần khác của ngôi nhà đã được thi công xong. Có nhiều cách để tiến hành xây dựng hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh như dùng gạch, đổ bê tông hoặc lựa chọn hộp gen GRC.

Một số thiết bị cần thiết của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là toàn bộ hệ thống đường ống, được coi là “xương sống” của căn nhà. Do đó, các thiết bị cần thiết của hộp kỹ thuật dành cho mỗi gia đình cũng cần đảm bảo các điều kiện để các thành viên có thể sinh hoạt được tốt nhất. Cụ thể:

  • Ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR 25 (uPVC 27)
  • Ống cấp nước nóng chạy xuống tất cả các tầng: PPR 20 (uPVC 21
  • Ống cấp từ bồn nước mái di chuyển xuống các tầng lầu: PPR32 (uPVC 34)
  • Ống thoát nước thải chảy từ phễu thu nước ở sàn nhà và từ lavabo: PVC 60
  • Ống thoát hố xí: PVC 114
  • Ống thoát của nước mưa: PVC 90 (PVC 114)
  • Ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát hố xí, ống thoát nước thải: PVC 42.

Ngoài các ống nước đã nêu trên, hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh còn có ống gas máy lạnh và ống dẫn thông hơi phòng vệ sinh hoặc ống hút mùi của bếp.

Quạt thông hơi dành cho WC cũng là một trong những vật dụng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến kích thước hộp kỹ thuật của nhà vệ sinh. Các WC thông thường sẽ có sửa sổ để thông gió, thoáng khí. Tuy nhiên vẫn cần phải lắp thêm quạt hút gắn vào tường hoặc gắn lên trần nhà để làm sạch không khí trong WC. Các loại quạt này thường được đặt tại vị trí phòng tắm đứng hoặc đặt ở góc phòng WC gần vị trí hộp gen. Quạt thông hơi có 2 loại:

+ Loại quạt thông hơi gắn tường, thường có kích thước là 300 x 300, có hình dáng giống như ô cửa sổ.

+ Loại quạt thông hơi gắn lên trần có kích thước tương tự như loại quạt gắn tường. Loại này sẽ dùng quạt để hút không khí lên trần, từ đó thông lên hộp gen và lên mái nhà.

Tiến hành xây dựng hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh
Tiến hành xây dựng hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh

 

Tốt nhất, các gia đình nên tìm kỹ sư chuyên nghiệp để hỗ trợ tính toán cho chính xác kích thước của hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh. Bởi lẽ, hộp gen của nhà vệ sinh rất quan trọng đối với công trình xây dựng, do đó hãy lựa chọn kích thước chuẩn nhất đối với từng công trình.

Điều gì sẽ xảy ra khi bị hở hộp kỹ thuật nhà vệ sinh?

Việc sử dụng và bảo quản, bảo dưỡng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh luôn luôn là vấn đề được nhiều người chú ý và cẩn thận, dù là đối với quy mô nhỏ như hộ gia đình cho đến các công trình xây dựng có quy mô rộng lớn. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chủ quan, không chú ý đến vấn đề này, gây ra nhiều hậu quả khá nghiêm trọng đối với kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Trong mỗi căn hộ hoặc chung cư đều thiết kế các đường ống kỹ thuật được phân bổ rải rác theo chiều đứng, có sự liên thông giữa các tầng lầu với nhau. Phần này sẽ được thiết kế xây sao cho kín, có thể che lại bằng gạch, do đó mới gọi là hộp kỹ thuật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới các sự cố liên quan đến độ bền của hộp kỹ thuật. Trong quá trình thi công, các nhân viên kỹ thuật có thể để xảy ra sơ sót, tại vị trí lắp đặt hộp kỹ thuật có tiếp xúc với trần nhà thường hay bị hở ra một lỗ nhỏ. Chính lỗ hở tưởng như nhỏ bé nhưng sẽ dẫn đến nhiều sự cố khác, gây nguy hiểm cho toàn bộ đường ống của ngôi nhà nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời.

Thi công bất cẩn, chủ quan có thể gây ra sai sót cho hộp kỹ thuật
Thi công bất cẩn, chủ quan có thể gây ra sai sót cho hộp kỹ thuật

 

Những sự cố liên quan đến độ bền của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh có thể kể đến như:

+ Gây tình trạng ngạt khói nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn: Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh ở nhà bạn đang bị hở mà có hỏa hoạn, đầu tiên khói sẽ bị tràn rất nhanh vào trong căn hộ của bạn. Hiện tượng này có thể gây cháy thêm ở bất kì vị trí, không gian nào trong nhà. Khói cũng sẽ nhanh chóng bốc lên và lan ra theo đường thẳng đứng, từ đó cháy lan lên các tầng trên.

+ Bốc mùi ở trong nhà WC: Do các nhà vệ sinh hiện nay thường lắp đặt ống thông hơi vào trong hộp kỹ thuật, cho nên nếu bị hở hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, cả gia đình bạn sẽ phải chịu đựng mùi hôi thối vô cùng khó chịu bốc ra khi nhà ở tầng lầu phía dưới tiến hành sử dụng WC.

Hiện tượng mối xông: Bên cạnh đó, hộp kỹ thuật nhà vệ sinh cũng là nơi thu hút những con mối đến làm tổ do ở đó có nhiều kẽ hở và không khí rất ẩm ướt.

Để xử lý mối nhà vệ sinh triệt để thì chúng ta cần phải liên hệ ngay những dịch vụ triệt mối uy tín, giàu kinh nghiệm. 

Chính vì các lý do trên, trước khi nhận nhà ở chung cư hoặc lúc nghiệm thu hoàn thiện căn nhà của mình, bạn cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng xem hộp kỹ thuật nhà vệ sinh có bị hở hay không, nếu có thì cần xử lý, sửa chữa triệt để và kịp thời.

Kết luận

Với nền kinh tế hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các chính sách nhằm hỗ trợ công cuộc hiện đại hóa, đô thị hóa đang ngày càng được chú trọng. Cũng chính vì vậy, các vấn đề về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh càng cần được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Nếu bạn còn đang băn khoăn về các biện pháp cần thiết để kiểm tra, khắc phục cho hộp kỹ thuật, hãy truy cập ngay hita.com.vn để được tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.